Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, ngành Y tế tỉnh đã triển khai các phương án, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Không chủ quan, lơ là

Cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy, tại các địa điểm tổ chức bầu cử đã được phun khử khuẩn bằng Cloramin B và bố trí khu vực để nước sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang, đo thân nhiệt và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư y tế cần thiết.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được phân công, bố trí tại các điểm bầu cử để hướng dẫn và thực hiện các quy trình về phòng, chống dịch Covid-19 đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu.

Ghi nhận tại các điểm bầu cử, hầu hết cử tri tuân thủ rất nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình bỏ phiếu như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách cần thiết. Hầu hết cử tri đều nêu cao ý thức và hiểu được rằng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 là góp một phần lớn vào sự thành công của ngày hội non sông.

Bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Để phục vụ công tác bầu cử, sở đã xây dựng và triển khai chu đáo kế hoạch bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý kịp thời khi có tình huống đột xuất xảy ra. Với tinh thần không chủ quan, lơ là, tại các điểm bầu cử, cử tri tham gia bỏ phiếu và thành viên tổ bầu cử phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K”.

Qua theo dõi cho thấy, trong quá trình diễn ra bầu cử, cơ quan y tế các địa phương phân công nhân viên túc trực, đo thân nhiệt tại cổng ra vào khu vực bỏ phiếu, nếu phát hiện trường hợp cử tri sốt, ho thì đưa sang phòng cách ly tạm thời, thông báo ngay cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Với những trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà cũng có thùng phiếu di động mang đến tận nhà để cử tri bỏ phiếu. Các khu cách ly y tế tập trung, khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 sử dụng thùng phiếu riêng và khử khuẩn triệt để, sau đó cử tri mới có thể bỏ phiếu theo quy định.

Xem thêm tin liên quan: Đắk Nông: Có hơn 427.660 cử tri tham gia bầu cử

Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống

Bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi, kịp thời tham mưu các cấp lãnh đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện địa phương nhưng phải bảo đảm các tiêu chí an toàn đề ra. Trung tâm thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các đơn vị về phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp bầu cử với tinh thần phải bảo đảm an toàn…”.

Các cơ sở y tế có trách nhiệm phân công, bảo đảm đội ngũ trực cấp cứu, chăm sóc sức khỏe và xử lý kịp thời các tình huống tại các điểm bầu cử; bố trí phòng cách ly y tế tạm thời phòng khi có trường hợp nghi ngờ. Trong thời gian diễn ra bầu cử, ngành Y tế đã bố trí các kíp trực cấp cứu lưu động 24/24 giờ, bao gồm cán bộ y tế có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm, bảo đảm đầy đủ cơ số trang thiết bị, thuốc, xe cứu thương để chủ động, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi có tình huống cấp cứu, dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Khi xuất hiện tình huống, đội phản ứng nhanh tiến hành kiểm tra sức khỏe trường hợp nghi ngờ, thông tin dịch tễ, nếu thấy nguy cơ sẽ chuyển đối tượng về cơ sở điều trị hoặc về khu cách ly tập trung, lấy mẫu và làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Theo bác sĩ Trần Quang Hào, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, toàn ngành Y tế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các ban, ngành chức năng, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra bầu cử.\

Xem thêm tin tức tại: Tin tức đăk nông cập nhập mới nhất